Diệt muỗi ngăn ngừa virus zika

574

Thời gian gần đây dịch vuris Zika đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hiện tỉnh Quảng Nam đã và đang tích cực kêu gọi người dân tự diệt muỗi và loăng quăng để giảm tối đa nguy cơ mắc phải loại virus zika cực kỳ nguy hiểm. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng đưa ra giải pháp tối ưu nhất, người dân cần vệ sinh sạch sẽ xung quanh nơi ở, hạn chế các vũng nước đọng lâu ngày, ao tù, chum vại.

Tỉnh Quảng Nam và chiến dịch ngăn ngừa Virus Zika
Tỉnh Quảng Nam và chiến dịch ngăn ngừa Virus Zika

Trước tình hình số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Thuận, Thừa Thiên-Huế, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương… Bộ Y tế vừa có công văn thông báo đến các tỉnh, thành phố về việc phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika.
Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố tích cực tham gia và vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống muỗi đốt như: Dọn bỏ vật dụng phế thải, đậy kín các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt…, đồng thời tổ chức chiến dịch huy động người dân tự diệt loăng quăng, bọ gậy.

Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh để xử lý ổ dịch kịp thời; phun hóa chất diệt muỗi 2-3 lần cách nhau 1 tuần để xử lý triệt để các ổ dịch. Đồng thời tuyên truyền, khuyến cáo người dân về các dấu hiệu bệnh để được điều trị kịp thời.

Các bệnh viện cần thực hiện tốt việc phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị, tránh hiện tượng bệnh nhân đến bệnh viện muộn, không được cấp cứu, điều trị kịp thời hoặc gây quá tải bệnh viện.

Được biết, theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 4 tháng đầu năm 2017, toàn quốc có khoảng 23.000 người mắc sốt xuất huyết, trong đó có 8 người tử vong